Mầm Non Thực Hành Sư Phạm Kon Tum

Công bố chỉ số PCI 2022: Tỉnh Kon Tum tăng 24 bậc so với năm 2021

Sáng ngày 11/4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số xanh cấp tỉnh năm 2022. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tham dự lễ công bố.
Lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số xanh cấp tỉnh 2022

Theo báo cáo xếp hạng chỉ số PCI năm 2022 vừa được công bố, tỉnh Kon Tum đạt 64,89 điểm, xếp thứ 37/63 tỉnh, thành phố. Đây là thứ hạng cao nhất tỉnh đạt được kể từ năm 2006 đến nay (Chỉ số này được công bố thí điểm lần đầu tiên vào năm 2005 cho 42 tỉnh, thành; từ lần thứ hai, năm 2006 trở đi đến nay, 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đều được đưa vào xếp hạng).

So với năm 2021, chỉ số PCI của Kon Tum đã tăng 24 bậc; có 6/10 chỉ số thành phần tăng điểm, gồm: Gia nhập thị trường 6,37 điểm (tăng 0,21); Chi phí không chính thức 7,21 điểm (tăng 1,41); Cạnh tranh bình đẳng 6,44 điểm (tăng 0,79); Tính năng động 6,46 điểm (tăng 0,04); Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp 6,16 điểm (tăng 0,23); Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự 7,21 điểm (tăng 1,62). Trong đó, một số chỉ số có thứ hạng đáng kể, như: Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (xếp hạng 10), Cạnh tranh bình đẳng (xếp hạng 20), Chi phí không chính thức (xếp hạng 21), Tính minh bạch (xếp hạng 30)…

Xếp hạng chỉ số PCI 2022 các tỉnh khu vực Tây Nguyên

Cũng trong lễ, VCCI đã công bố chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI). Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác. Theo đó, tỉnh Kon Tum đạt 15,09 điểm, xếp thứ 26/63 tỉnh, thành phố với một số chỉ số có thứ hạng cao, như: Thúc đẩy thực hành xanh (xếp hạng 5), Chính sách và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường (xếp hạng 11)…

Có được sự chuyển biến mạnh mẽ, thăng hạng Chỉ số PCI của tỉnh trong năm 2022 là sự nỗ lực, quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, sát sao của các ngành, các cấp, đặc biệt là sự đoàn kết, quyết tâm, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh./.

   Nguồn: www.kontum.gov.vn

Cảm nhận của Phụ huynh

Chị Nguyễn Thị Hoài Thu – PH bé: Nguyễn Huỳnh Linh Đan – Lớp Lá

Con tôi rất nhút nhát, do công việc bận rộn gia đình cũng không có thời gian để tạo điều kiện cho bé thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên bé ngại giao tiếp hơn. Do đó khoảng thời gian đầu cho bé đi học là quãng thời gian khó khăn cho cả bé và gia đình. Tôi đã từng khóc khi thấy bé đứng thút thít do không thuộc những động tác thể dục buổi sáng… Thời gian trôi thật mau, giờ bé đã nên người và tự tin hơn rất nhiều, bé lại có thể phát huy được năng khiếu múa hát. Tất cả là nhờ sự yêu thương, gần gũi của các cô đã làm cho bé tìm được niềm vui khi đến lớp.